Hội chứng stockholm là gì? Những điều bạn cần biết về hội chứng này

Hội chứng stockholm là một trong những trạng thái tâm lý xảy ra ở những người từng bị bắt cóc. Hoặc những người nằm trong dạng quan hệ gần gũi với những người thường xuyên có hành động xúc phạm, đánh đập hoặc hành hạ tâm lý, thể xác người khác. Để hiểu rõ hơn về hội chứng này mời bạn đọc cùng tham khảo những thông tin trong bài viết sau.

Hội chứng stockholm là gì?

Trong các vấn đề liên quan đến tâm lý thì hội chứng stockholm được đánh giá không quá phổ biến. Đây là một trạng thái tâm lý thường xảy ra ở những người từng bị bắt cóc. Sau khi sống lâu ngày với những kẻ bắt cóc mình họ có tâm lý chuyển từ căm ghét sang quý mến, đồng cảm với người đang bắt cóc mình. Nhất là khi những kẻ bắt cóc biểu hiện lòng tốt đối với họ.

Hội chứng stockholm là gì?

Hội chứng stockholm là gì?

Ngoài ra một số nghiên cứu cũng cho thấy những người có quan hệ gần gũi, thân thiết với mối quan hệ mà trong đó có một người thường xuyên đánh đập, hành hạ, đe dọa tâm lý, thể xác với một người khác cũng có thể xuất hiện hội chứng stockholm.

Nguồn gốc của hội chứng này bắt đầu từ một vụ cướp ngân hàng xảy ra tại Thụy Điển. Sau khi 4 nhân viên của ngân hàng bị bắt cóc giam giữ 6 ngày. Các nạn nhân bắt đầu đứng ra bảo vệ người bắt cóc và từ chối sự giúp đỡ của chính quyền.

Triệu chứng của những người mắc hội chứng stockholm

Thông thường những triệu chứng của người mắc hội chứng stockholm sẽ xuất hiện sau một thời gian nhất định khi con tim ở cùng những kẻ bắt cóc mình. Các triệu chứng cụ thể bao gồm:

 • Có sự ngưỡng mộ dành cho những kẻ đã bắt cóc mình.
 • Từ chối hoặc chống đối với các nỗ lực giải cứu của chính quyền.
 • Nỗ lực làm hài lòng những kẻ đã bắt cóc mình vả ra sức bảo vệ họ.
 • Không có ý định chạy trốn và không có ý định chống lại những kẻ đã bắt cóc mình.
Triệu chứng của hội chứng stockholm khá đa dạng

Triệu chứng của hội chứng stockholm khá đa dạng

Ngoài bắt cóc thì hội chứng stockholm xảy ra ở những trường hợp khác. Chẳng hạn như mối quan hệ giữa nô lệ và chủ, người bị bắt nạt… khi có đầy đủ 3 điều kiện.

 • Chủ nô, kẻ bắt nạt bắt các nô lệ, người bị bắt nạt làm những việc họ có thể và không thực hiện.
 • Chủ nô, kẻ bắt nạt đe dọa gây thương tích hoặc giết chết người bị bắt nạt.
 • Người bị bắt nạt xuất hiện bản năng tự vệ….

ở những trường hợp này những người bị bắt nạt tin rằng mình không có cách nào để thoát khỏi kẻ hành hạ mình. Vì vậy họ sẽ thực hiện theo những yêu cầu của kẻ bắt nạt để được sống sót.

Nếu bạn nhận thấy mình hoặc những người thân của mình có các triệu chứng này tốt nhất hãy thăm khám tại cơ sở y tế chuyên khoa. Các bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn phương pháp điều trị thích hợp nhất để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Nguyên nhân dẫn đến hội chứng stockholm là gì?

Về nguyên nhân dẫn đến hội chứng stockholm được cho là sự kết hợp của nhiều yếu tố khác nhau bao gồm:

➧ Nạn nhân cảm thấy kẻ bắt cóc không thực sự muốn giết họ. Vì vậy họ nhìn kẻ bắt cóc mình theo hướng tích cực hơn.

➧ Nạn nhân nhìn thấy kẻ bắt cóc đối xử với mình không quá tệ. Vì trong tiềm thức của hầu hết mọi người bị bắt cóc sẽ bị đối xử thô bạo, tệ bạc. Khi họ được kẻ bắt cóc cung cấp cho môi trường tốt. Các nạn nhân càng có cái nhìn thiện cảm hơn với kẻ bắt cóc mình.

➧ Nạn nhân bị cô lập với thế giới bên ngoài. Điều này khiến họ có thời gian tìm hiểu được nguyên nhân dẫn đến những kẻ bắt cóc phạm tội. Từ đó họ bắt đầu thông cảm với nguyên nhân phạm tội của kẻ bắt cóc.

➧ Thời gian bị giam giữ lâu cũng khiến cho nạn nhân muốn kết nối tâm lý, cảm xúc với kẻ bắt cóc mình. Khiến họ gần gũi nhau hơn và có thể có sự chia sẻ những lợi ích chung.

➧ Nạn nhân muốn làm hài lòng kẻ bắt cóc. Họ cố gắng cho họ thấy mình đứng về phía chúng nhằm mong sống sót hoặc không bị đối xử quá tệ. Điều này có thể trở thành thói quen. Nó khiến nạn nhân duy trì  ngay cả khi không còn mối đe dọa.

Việc một người có mắc hội chứng này hay không còn phụ thuộc vào điều kiện khách quan khác. Tuy nhiên đây được coi là những yếu tố tiền đề dẫn đến hội chứng này.

Hội chứng stockholm có điều trị được không?

Với các hội chứng liên quan đến tâm lý việc điều trị vốn không đơn giản. Đối với hội chứng stockholm các chuyên gia có những chia sẻ như sau. Việc điều trị hội chứng này có thực hiện được hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Chẳng hạn như ý thức tự giác của người bệnh. Tình yêu thương, sự ủng hộ của người thân, bạn bè của bệnh nhân.

Thời gian điều trị hội chứng stockholm ở mỗi bệnh nhân là khác nhau

Thời gian điều trị hội chứng stockholm ở mỗi bệnh nhân là khác nhau

Khi có đầy đủ các yếu tố thuận lợi, các bác sĩ tâm thần sẽ tư vấn phương pháp điều trị thích hợp. Tùy thuộc vào mức độ mà thời gian điều trị hội chứng này ở mỗi người có thể ngắn, dài khác nhau. Bên cạnh đó người bệnh cần có chế độ nghỉ ngơi, sinh hoạt phù hợp. Tuân theo hướng dẫn của bác sĩ điều trị. Để qua đó hỗ trợ quá trình điều trị bệnh được nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Xem thêm: asmr là gì

Trên đây là một số chia sẻ về hội chứng stockholm mà bạn đọc có thể tham khảo. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu thêm về hội chứng tâm lý nguy hiểm này. Qua đó phát hiện và có cách xử lý đúng đắn khi nhận thấy mình hoặc người thân, bạn bè hay những người xung quanh có các triệu chứng bệnh.

 • ngộ độc thực phẩm

  Ngộ độc thực phẩm là gì ?Nguyên nhân, triệu chứng và cách xử lí

  Hiện nay, tình trạng thực phẩm bẩn được bán tràn lan trên thị trường đã và đang khiến không ít người bị ngộ độc . Tuỳ vào trường hợp mà mức biểu hiện có thể khác nhau và thậm chí có thể gây tử vong nếu bạn không biết cách xử lí kịp thời. Trong […]

 • hướng dẫn theo dõi sau tiêm chủng

  HƯỚNG DẪN THEO DÕI SAU TIÊM CHỦNG CHO TRẺ EM

  Hầu như các trạm tiêm chủng hiện nay đều có tờ rơi hướng dẫn theo dõi sau tiêm chủng. Nhưng mình thấy nhiều bố mẹ quên mang theo về để rồi khi về nhà thì bé sốt lên và lúng túng chẳng biết làm sao. Là một bác sĩ thường tư vấn tiêm chủng cho […]

 • Vì sao nên dùng vitamin tổng hợp cho bà bầu?

  Có một thai kỳ khỏe mạnh luôn là mong muốn của tất cả mẹ bầu. Để làm được điều ấy không chỉ cần mẹ bầu có lối sống lạnh mạnh mà còn cần bổ sung rất nhiều vitamin và khoáng chất cùng các chất dinh dưỡng khác. Một trong những điều mà các mẹ bầu […]

 • Enzyme là gì? Hiểu đúng để bảo vệ sức khỏe được tốt nhất

  Có thể từ enzym không còn xa lạ với mỗi người. Tuy nhiên hiểu được vai trò của nó như thế nào đối với sức khỏe thì không phải ai cũng biết. Nếu bạn cũng quan tâm đến vấn đề này bạn có thể tham khảo những thông tin dưới đây. Enzyme là gì? Enzym […]

 • Nội dung khám sức khỏe xin việc bao gồm nhiều mục khác nhau

  Khám sức khỏe xin việc và những điều bạn cần lưu ý

  Khám sức khỏe là điều kiện tiên quyết mà mỗi người đều cần thực hiện khi muốn đi xin việc. Một số công ty có thể thực hiện thăm khám trực tiếp. Tuy nhiên đại đa số là bạn sẽ phải tự đi khám và nộp lại giấy khám sức khỏe cho công ty mà […]

 • Hội chứng patau và những ảnh hưởng tiêu cực đến thai nhi mà mẹ nên biết

  Hội chứng patau là một trong những dị tật bẩm sinh nguy hiểm. Tuy là khá hiếm gặp nhưng việc trang bị các kiến thức về bệnh là vô cùng cần thiết. Dưới đây là một vài thông tin cơ bản về hội chứng này mà bạn đọc có thể tham khảo. Những thông tin […]

 • Tìm hiểu về rối loạn ám ảnh cưỡng chế

  Tìm hiểu về bệnh lý rối loạn ám ảnh cưỡng chế

  Rối loạn ám ảnh cưỡng chế là một bệnh rối loạn tâm thần. Nó ảnh hưởng đến suy nghĩ, đến hành vi của người mắc bệnh. Đây là một trong những rối loạn tâm lý đáng sợ và gây nên nhiều ảnh hưởng tiêu cực. Để hiểu rõ hơn về rối loạn này mời bạn […]

 • Que thử rụng trứng là gì?

  Hướng dẫn cách dùng và đọc que thử rụng trứng chuẩn xác nhất

  Que thử rụng trứng là một trong những dụng cụ giúp bạn có thể xác định được thời điểm rụng trứng khá chính xác. Nhờ đó làm tăng khả năng thụ thai thành công, giúp bạn có thể có em bé một cách nhanh chóng hơn. Để biết thêm về loại dụng cụ này mời […]

               QuayThuocTay.Net – Mua Thuốc Online Chính Hãng

Hàng Ngàn Đầu Thuốc Được Giới Thiệu Tại Đây

   QuayThuocTay.Net - Thuốc Thật - Giá Trị Thật
Gửi Đơn Thuốc