Giải mã hiện tượng trẻ sơ sinh bị ho thở khò khè

Trẻ sơ sinh có đường hô hấp chưa hoàn thiện do đó là đối tượng có tỷ lệ mắc các bệnh lý về đường hô hấp cao. Mỗi khi có những thay đổi thời tiết, cơ thể suy yếu, nhạy cảm phát sinh các hiện tượng ho, thở khò khè, nghẹt mũi,… Trẻ sơ sinh bị ho thở khò khè cảnh báo tình trạng nguy hiểm gì về sức khỏe? Các mẹ nên lưu ý hiện tượng này ở con.

Dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh bị ho thở khò khè 

Trẻ sơ sinh có thể bị nghẹt mũi với biểu hiện chảy nước mũi, thở nhanh gấp, quấy khóc, kém ăn. Tiếng thở khò khè ở trẻ sơ sinh khó phát hiện, mẹ có thể phải áp tai vào bụng bé, nếu thấy hơi thở và bụng nhấp nhô có thể bé đang khó thở, thở mạnh. Thở khò khè là biểu hiện bé bị viêm đường hô hấp dưới, dịch nhầy sinh ra dễ gây tắc nghẽn, cản trở đường thở, gây âm thanh khò khè. Ngoài ra, bé có biểu hiện ho hắng, là phản ứng đẩy dịch đờm, chất nhầy ra ngoài.

Nguyên nhân gây ra ho, thở khò khè ở trẻ sơ sinh 

Trẻ bị hen suyễn 

Hen suyễn là một trong những nguyên nhân phổ biến sinh ra tình trạng trẻ bị nghẹt mũi, thở khò khè, ho dai dẳng. Bệnh lý có thể xảy ra khi bé tiếp xúc phải các tác nhân gây bệnh như khói bụi, phấn hoa, lông thú nuôi, ô nhiễm,… 

Hen suyễn cũng có thể xảy ra do di truyền gia đình có người mắc bệnh. Trẻ sẽ có biểu hiện ho, thở khò khè, có khi sốt nhẹ, khó thở, chán ăn,… Khi có biểu hiện này, mẹ nên đưa trẻ tới bác sĩ chuyên khoa hô hấp để có hướng điều trị, tránh những biến chứng nguy hiểm khác.

>> Xem thêm bài viết chi tiết về bệnh hen suyễn tại đây

Viêm phế quản

Viêm phế quản cũng tương tự hen suyễn, phế quản bị tổn thương, viêm nhiễm dễ bị xẹp và hẹp đường ống dẫn khí, quá trình lưu thông không khí bị tắc nghẽn sinh ra hiện tượng trẻ khó thở, ho hắng, thở khò khè, thiếu oxy. Viêm phế quản hay hen suyễn kéo dài không được điều trị có thể gây ra suy hô hấp ở trẻ sơ sinh.

Viêm phổi 

Giai đoạn nặng hơn của viêm phế quản, trẻ có thể bị viêm phổi. Tình trạng nhiễm trùng đường hô hấp nặng sinh viêm phổi, các phế nang sinh nhiều dịch nhầy, tổn thương mu mô phổi,…

Làm gì khi trẻ sơ sinh ho thở khò khè

Khi trẻ sơ sinh bị ho và thở khò khè, cha mẹ cần theo dõi và đưa bé tới bác sĩ để kiểm tra, xác định nguyên nhân gây bệnh, không được tự ý cho bé uống thuốc mà không theo chỉ định của bác sĩ. 

Với trẻ sơ sinh bú mẹ, mẹ nên cho bé bú sữa mẹ thường xuyên để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Vệ sinh môi trường sống sạch sẽ, không hút thuốc lá, vệ sinh mũi cho bé thường xuyên để hạn chế nguy cơ gây bệnh. 

Khi nào cần đưa ngay trẻ sơ sinh bị ho, thở khò khè tới bệnh viện 

Khi bé có các biểu hiện sau, hãy đưa trẻ tới bệnh viện: 

  • Bé nhỏ hơn 4 tuổi, có các biểu hiện ho lâu ngày, ho khan kéo dài 5-7 ngày. 
  • Ho khan, ho có đờm kèm bị cảm lạnh, sốt từ 38 độ 
  • Thở nhanh gấp, thở khò khè, khó thở đột ngột 
  • Ho kịch phát từng cơn, đột ngột 
  • Da xanh xao, tím tái. 

Trẻ sơ sinh là đối tượng nhạy cảm, sức đề kháng yếu, dễ mắc nhiều bệnh lý. Cha mẹ nên trạng bị kiến thức cho mình để phòng bị mỗi lúc bé có hiện tượng sức khỏe không tốt. Khi trẻ bị ho hắng nhẹ, đừng quá lo lắng, hãy theo dõi tình trạng sức khỏe, sinh hoạt, ăn uống của bé để có cách điều trị phù hợp.

Tham khảo thêm thông tin sức khỏe tại website của công ty dược phẩm PQA

               QuayThuocTay.Net – Mua Thuốc Online Chính Hãng

Hàng Ngàn Đầu Thuốc Được Giới Thiệu Tại Đây

   QuayThuocTay.Net - Thuốc Thật - Giá Trị Thật
Gửi Đơn Thuốc
0369828388